Header Ads

วิธี backup ROM ด้วย TWRP

วิธี backup ROM ด้วย TWRP

   ท่านที่ชอบลองของใหม่เช่น ลง Mod ROM ต่างๆ แล้วบางครั้งเกิดข้อผิดพลาด จนทำให้โทรศัพท์ Boot ไม่ขึ้น หรือมีบาง App ที่ไม่ทำงาน หรือทำงานไม่สมบูรณ์ รวมไปถึงสารพัดปัญหาที่ท่านเจอ แล้วอยากจะย้อนกลับไปใช้รอมเดิมที่ท่านใช้งานปกติอยู่ ก่อนที่ท่านจะเล่นซนจนได้เรื่อง วันนี้ผมมีวิธีการ Backup และ Restore ROM แบบ Bananaๆ มาฝาก ที่จริงก็ไม่ใช่วิธีการใหม่อะไร หลายๆท่านก็อาจจะใช้วิธีนี้อยู่ แต่จะขอนำเสนอสำหรับท่านที่ยังไม่รู้ หรือยังงงๆอยู่ ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหน วิธีการนี้ใช้ได้ทั้งรอมศูนย์ รวมไปถึงรอมโม้..เอ้ย..โม เชิญชมกันได้เลยครับ..
   ผมขอใช้วิธีการจากเครื่องที่ผมใช้อยู่แล้ว นั่นคือ Galaxy Note 4 นั่นเอง ท่านที่ใช้งานรุ่นอื่นอยู่สามารถใช้เทียบเคียงได้ ขอแค่มี TWRP Recovery แค่นั้นครับ
คำเตือน..เพื่อความปลอดภัยจากเหตุการณ์ไม่คาดฝันกรุณา Backup ข้อมูลในตัวเครื่องเก็บไว้ในที่ปลอดภัยเช่น คอมพิวเคอร์, คราวด์ เป็นต้น
สิ่งที่ท่านจำเป็นต้องใช้
1. โทรศัพท์ หรือ แท็บเล็ต ที่ยังสามารถใช้งานได้ (อันนี้มันแน่อยู่แล้วละ ถ้าไม่มีแล้วจะทำได้ยังไง)
2. TWRP Recovery Download ให้ตรงรุ่น Download -> ที่นี่  อันนี้สำหรับ Galaxy Note 4 Download Version ล่าสุดนะครับ จะได้ของใหม่ ซึ่งมันจะไม่เก่า อิอิ..
3. โปรแกรม Odin เอาไว้ Flash TWRP เข้าไป – ที่นี่ อันนี้เอา Version ล่าสุดตามเหตุผลเหมือนข้างบน
4. Micro SDCARD มีเนื้อที่ว่างอย่างน้อยสัก 8 GB.
ท่านสามารถ Flash TWRP ได้ตามวิธีการนี้ — ที่นี่  โดยทำตามตั้งแต่ข้อ 1 – 4
1. Boot โทรศัพท์เข้า Recovery MODE โดยกดปิดเครื่องให้ดับสนิทสัก 10 วินาที แล้วกดปุ่ม เพิ่มเสียง + โฮม + เปิดเครื่อง พร้อมกัน พอโทรศัพท์ขึ้น Logo Samsung Galaxy Note 4 ให้ปล่อยปุ่มทั้งหมด เครื่องก็จะเข้า Recovery Mode ตามภาพด้านล่าง


2. กดปุ่ม Backup ตามภาพ


 3. เครื่องก็จะถามว่าจะ Backup อะไรบ้าง ให้เลือกตามภาพได้เลย หรือท่านจะเลือกมากกว่านี้ ก็ไม่มีใครด่าว่าท่านโลภมากนะครับ (อันนี้ล้อเล่นนะครับ อย่าเพิ่งโมโหครับ) เสร็จแล้วให้กดปุ่ม Strorage : internal Strorage xxx ตามมาร์กสีแดงในภาพ เพื่อเปลี่ยนไป Backup เก็บไว้ที่ Micro SDCARD


4. ให้ติ๊ก เจษฏาพร เอ้ย ติ๊กเลือกตรงช่อง Micro Sdcard แล้วกดปุ่ม OK ตามภาพ


5. กลับมาที่หน้าเดิม สังเกตว่าตอนนี้ด้านล่างตรง Strorage กลายเป็น Micro SDCARD เรียบร้อยแล้ว ส่วน Option ด้านล่างท่านจะเลือกหรือไม่เลือกก็ได้ ส่วนผมไม่เลือกสักอัน เช่น
– Enable compression เป็นการบีบอัดไฟล์ เพื่อลดขนาดของไฟล์ แต่มีข้อเสียคือเวลา Restore จะใช้เวลานานขึ้น
– Skip MD5 generation durung backup อันนี้จะไม่มีการสร้างไฟล์ MD5 เพื่อเช็คความถูกต้องของไฟล์ที่ Backup ข้อดีคือ มันจะใช้เวลาในการ Backup เร็วขึ้น ส่วนข้อเสียคือ มีโอกาสที่ไฟล์ที่เรา Backup ไว้จะเสียหายหรือไม่สมบูรณ์ได้


6. เสร็จแล้วเลื่อนปุ่ม Swipe to backup เพื่อเริ่มต้น Backup rom ได้เลยครับ กระบวนการก็จะเป็นดังภาพ เมื่อเสร็จแล้วก็ให้กดปุ่ม Reboot system ได้เลย